ส่วนผสม
3 | ไข่ |
90g | น้ำตาล |
90g | แป้งเค้ก (ร่อน) |
20g | เนยจืด (ละลาย) |
20ml | นม |
| |
น้ำเชื่อม | |
80g | น้ำตาล |
100ml | น้ำ |
10ml | เหล้าที่ชอบค่ะ |
| |
Whipped Cream | |
400ml | Whipping cream |
40g | น้ำตาลไอซิ่ง |
| |
10 ลูก | สตรอเบอรี่ |
| |
ทำน้ำเชื่อม โดยผสม น้ำตาลกับน้ำลงในหม้อ แล้วนำขึ้นตั้งไฟให้เดือด
นำออกมาพักจนเย็น แล้วผสมกับเหล้า
เปิดเตาอบที่ 180°C.
ถ้าจะทำก้อนเล็ก ก็ใช้พิมพ์ถาดขนาด 27x27cm วางรองด้วย กระดาษรองอบ
หรือใช้พิมพ์กลม ขนาด 18 เซนติเมตร รองก้นด้วยกระดาษรองอบค่ะ
ตีไข่ในชาม จนเริ่มเข้ากัน แล้วค่อยๆใส่ น้ำตาลลงไป ตีไปเรื่อยๆ จนได้ริปป้อนเสตท
ตัดส่วนของไข่ออกมาประมาณ ¾ cup แล้วผสมกับเนยละลาย
ร่อน แป้งลงในไข่ ค่อนๆตะล่อมให้เข้ากัน
เทส่วนของเนยลงไป ตะล่อมให้เข้ากัน แล้วตามด้วย นม ตะล่อมจนเข้ากันดี
เทลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้
นำเข้าอบ 25-30 นาที สำหรับ พิมพ์กลม 18 cm หรือ 15-18 นาที สำหรับพิมพ์ถาดขนาด 27 cm
เมื่ออบเสร็จ ปล่อยให้เค้กเย็น ก่อนที่จะทำต่อค่ะ
Assemble the cake:
ตัดสตรอเบอรี่ 8ลูก เป็นชิ้นเล็ก
ตีครีมกับน้ำตาลไอซิ่ง จนกระทั่ง ตั้งยอด (ไม่ถึงกับ Stiff นะคะ)
ถ้าทำเค้กก้อนใหญ่ ให้สไลด์เป็น 3 ชิ้น แล้ว ทำตามวิธีเดียวกันค่ะ
ตัดเค้กเป็น 12 ชิ้น วาง 1 ชิ้นลงในพิมพ์ก่อนค่ะ
พรมน้ำเชื่อมลงบนเค้ก แล้ววางสตรอเบอรี่ลงไป
เทครีมลงไป แล้ววางทับด้วย เค้ก
พรมน้ำเชื่อมอีกรอบ วางสตรอเบอรี่ และครีมอีกที แล้ววางทับด้วยเค้ก
นำเข้าแช่เย็นสักพัก แล้วนำออกมาปาดครีมให้ทั่ว
ตกแต่งด้วยสตรอเบอรี่ที่เหลืออยู่ แล้วก็พร้อมเสิร์พ
****อยากทำเป็นมั้งอ่า ได้แต่กินเป็น อิอิ***
เครดิตจาก http://dailydeliciousthai.blogspot.com
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น